Khâm phục nghị lực của 4 tấm gương người khuyết tật

Trong ngày Người khuyết tật quốc tế 3/12, cùng điểm lại những gương mặt người khuyết tật tiêu biểu nhất Việt Nam.

Nhân ngày Người khuyết tật quốc tế 3/12, Hội người khuyết tật bình chọn và trao thưởng cho 12 gương mặt người khuyết tật tiêu biểu trong cả nước. Đó là những người có số phận không may mắn, tuy nhiên, nghị lực sống và tài năng của họ lại khiến nhiều người phải ngả mũ thán phục.

 

Thảo Vân: Giám đốc năng động

Nguyễn Thảo Vân sinh ra ở một vùng quê nghèo tỉnh Nghệ An, cô là em gái của hiệp sỹ CNTT Nguyễn Công Hùng (đã qua đời). Chung số phận giống như anh của mình, Vân càng lớn, cơ thể càng teo lại, đôi chân cứ thế nhỏ dần đi, và yếu đến mức không thể di chuyển được. Vân cùng anh Công Hùng đã phải khó khăn lắm mới có thể đều đặn hàng ngày tới trường và giành được những thành tích học tập đáng nể: Lớp 9 Vân đạt giải nhất cờ vua, năm lớp 10 đạt giải nhất cờ tướng khối PTTH cấp tỉnh, năm 2003 đạt học sinh giỏi môn Anh văn…

Thảo Vân trong chuyến từ thiện ở Hà Giang

Khi anh trai mất đi, Thảo Vân thay mặt anh điều hành Trung tâm nghị lực sống. Rất nhiều khó khăn đã đến với chị và từng ngày, chị phải làm quen, điều hành công ty. Hiện tại, các học viên của Trung tâm Nghị lực sống là các bạn trẻ khuyết tật khắp mọi miền đất nước. Họ đến đây được miễn 100% học phí, chỉ phải đóng tiền ăn và tiền trọ là một triệu đồng một tháng. Hàng ngày Vân và các tình nguyện viên dành nhiều thời gian để đào tạo miễn phí tin học, tiếng Anh và các môn học sáng tạo, tổ chức các chương trình về kỹ năng mềm cho học viên.
Dù cơ thể không lành lặn, nhưng Thảo Vân thường tranh thủ thời gian để đi làm từ thiện và tham gia các chương trình tình nguyện. Tấm gương của cô đã trở thành thần tượng cho rất nhiều bạn trẻ noi theo.

 

Linh Chi: “Nick Vujicic” Việt Nam

Nguyễn Linh Chi (Yên Bái) là một cô bé đặc biệt xuất hiện trong sự kiệnNick Vujicic đến Việt Nam. Nhiều người đã gọi cô bé bằng cái tên đặc biệt “Nick Vujicic” Việt Nam.

Ngay từ khi mới lọt lòng, Linh Chi bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam, Linh Chi sinh ra không có chân tay. Từ bé, Linh Chi đã sớm nhận ra sự khác biệt của mình và nỗi buồn khi bạn bè xung quanh trêu trọc. Vượt lên trên nỗi đau và số phận, cảm nhận được tình yêu thương của mọi người trong gia đình dành cho mình, Linh Chi đã cố gắng rất nhiều để có thể tự lập mọi việc trong cuộc sống.

Linh Chi trong ngày đi bộ vì người khuyết tật

Cô bé tự tập viết

Trà My trong buổi ra mắt cuốn Yêu... trên từng ngón tay

Không may mắn khi đôi chân bị bại liệt, giọng nói không rành mạch, tròn tiếng. Số phận đã cướp đi của chị đôi chân và tiếng nói, nhưng không thể cướp đi tình yêu văn chương và nghị lực sống phi thường nơi cô gái xinh xắn này.

Trà My đã nỗ lực học tập, theo đuổi niềm đam mê của mình và có một số lượng độc giả hâm mộ không hề nhỏ. Những tác phẩm của chị đều tràn đầy tình yêu vào cuộc sống và niềm tin mãnh liệt ở tương lai. Chị từng tâm sự: “Đôi khi khuyến khuyết cũng là 1 may mắn bạn ạ. Người trẻ hãy cho họ nếm trải và hãy cho họ cơ hội. Không ai xấu và cũng không ai tốt trọn vẹn cả. Chúng ta cần phải nhìn cả 2 mặt để yêu đời và yêu người hơn chứ nhỉ?”.

Ngoài các công việc thường ngày, dành thời gian sáng tác, Trà My còn thường tham gia tình nguyện. Đối với Trà My, số phận với cô vốn dĩ luôn may mắn, may mắn đó là khi cuộc sống đã ban tặng cho cô một trái tim yêu thương, đầy đam mê và nghị lực sống không gì so sánh được.

 

Sơn Lâm: Giám đốc thành thạo 3 ngoại ngữ
Nguyễn Sơn Lâm quê ở Quảng Ninh, từ khi sinh ra, bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam, anh đã bị dị tật ở hệ xương, chân tay mềm yếu, cứ gượng đứng dậy là lại ngã sõng xoài, khiến đầu và mặt luôn sây sát, nhiều khi bật cả máu.

Sơn Lâm chinh phục Phan xi păng

Và thi VietNam idol

Lên 5 tuổi, trong khi các bạn đi mẫu giáo, làm quen với con chữ thì Lâm phải ngồi nhà bởi chân tay anh kém phát triển, răng cứ mọc rồi lại rụng khiến việc phát âm vô cùng khó khăn. Nhìn ánh mắt buồn tủi của con trai, người mẹ không kìm nổi lòng mình. Bà cố gắng sưu tầm sách báo nói về những tấm gương vượt khó và hằng đêm lại kể cho con nghe với hy vọng xua tan mặc cảm tật nguyền ở Lâm. Sơn Lâm cũng nhờ thế mà có thêm niềm tin yêu mãnh liệt vào cuộc sống. Đến năm lớp 12, Lâm thi đỗ liền 2 trường đại học: Đại học Ngoại ngữ Hà Nội (Khoa tiếng Anh) và Đại học dân lập Phương Đông (Khoa tiếng Nhật). Đam mê các môn ngoại ngữ, Lâm còn học thêm cả tiếng Pháp.

Ra trường, Lâm cộng tác với khá nhiều tờ báo và ấp ủ mở công ty riêng. Hiện tại, anh là giám đốc một công ty lớn và luôn cố gắng hoàn thiện hơn nữa bản thân để trở thành một diễn giả nổi tiếng.

Với cơ thể chưa đầy 27kg và cao khoảng 90cm, Sơn Lâm đã từng chinh phục nóc nhà Đông Dương - đỉnh Phan xi păng và luôn tự tin mình có thể chinh phục được nhiều đỉnh cao nữa trong cuộc sống.