Nơi trú ngụ của những “thiên thần” bất hạnh

Những sinh linh bé nhỏ
Bé Hồng Ngọc khua tay lia lịa, cái đầu lắc mạnh, đôi mắt nhắm tịt mỗi khi có người hỏi, thì ra bé không nói được, mặt em bị méo, tay chân teo tóp… Hồng Ngọc đã 11 tuổi mà chỉ nặng chừng 9 cân. Em bị bố mẹ bỏ rơi, một người lạ đã đưa em đến Cô nhi viện Thánh An. Khi vào đây, em đã bị mù bẩm sinh nhưng rất hiếu động và thích nói chuyện dù chỉ biết gật đầu, lắc đầu. Bé Bích Loan cũng đến với Cô nhi viện trong hoàn cảnh thương tâm. Em bị bọc trong một chiếc túi nilon đặt trước cổng Cô nhi viện. Khi được các sơ đưa vào Cô nhi viện, cơ thể em thâm tím vì lạnh… Có những em đến với Cô nhi viện từ khi vừa chào đời, các em bị đựng trong bao tải bỏ ở góc chợ, ven làng… Có em đã chết trước khi được các chị thiện nguyện phát hiện thấy.
Ở Cô nhi viện hiện có rất nhiều em đang sống lay lắt với các căn bệnh bẩm sinh, phải nằm liệt giường quanh năm suốt tháng, thỉnh thoảng lại gắng gượng gào lên, có em chỉ ú ớ chỉ trỏ vì không có khả năng giao tiếp bằng lời, có em cứ đập dường rầm rầm do bệnh thần kinh phát cơn. Có khuôn mặt trắng trẻo nhưng lại ngáo ngơ vô hồn do bị mắc bệnh đao bẩm sinh... Ấy vậy mà các chị thiện nguyện hàng ngày vẫn gắn bó yêu thương chăm sóc các em nhưng khi được hỏi về tiền lương, các chị cho biết, nếu làm để lấy lương thì các chị đã chẳng ở đây. Các chị làm việc bác ái thì đâu có tính công. Chị Tươi làm công việc chăm sóc các em ở Cô nhi viện Thánh An gần 10 năm nay nhớ lại câu chuyện của bé Quyên: "Vào một ngày cuối tuần mùa đông, như thường lệ, sau giờ cầu nguyện ở nhà thờ kết thúc, mọi người đã ra về hết nhưng có một em nhỏ khoảng 8 tuổi bị mù vẫn ngồi lại trong khuôn viên nhà thờ. Mọi người hỏi mãi chỉ biết em nhỏ tên là Quyên, 14 tuổi. Mãi sau này khi đã chắc chắn mình không bị bỏ rơi, Quyên mới dám kể nhà em nghèo lắm, mẹ mới mất còn lại hai cha con đều hỏng mắt. Không nuôi được con, cha đưa em đến nhà thờ và dặn, ai hỏi cũng không được nói là có cha thì mới được nuôi ăn. Bây giờ chẳng ai biết người đàn ông mù lòa đó đã đi đâu?".
Nhắc đến cơ duyên gắn bó với Cô nhi viện, chị Tươi cho biết: "Trong lần đi cùng Đoàn Thanh niên đến thăm Cô nhi viện, tôi đã rất xúc động và không thể quên hình ảnh những em nhỏ khuyết tật nhưng vô cùng đáng yêu. Ngay khi gặp các em, tôi như cảm thấy số phận mình sẽ gắn bó với nơi đây để chia sẻ những nỗi đau, những bất hạnh, thiệt thòi.". Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, chị Tươi đến Cô nhi viện Thánh An xin được chăm sóc các em nhỏ. Từ đó đến nay cũng đã gần chục năm trời. Bà Trần Thị Cúc thì được Cô nhi viện đưa về nuôi từ thủa lọt lòng, 60 năm nay bà gắn bó với Cô nhi viện Thánh An, biết bao đứa trẻ khuyết tật được bà chăm bẵm, nhưng đôi tay bà cũng an táng cho bao em nhỏ bị bỏ rơi vì đã chết vì quá yếu. Bà Cúc hi vọng có một ngày những đứa trẻ bà đang chăm nuôi sẽ được cha mẹ chúng tìm lại. Bà cũng ngậm ngùi với thân phận của chính mình: “Tôi năm nay 60 tuổi mà chẳng biết ai sinh ra mình, quê mình ở đâu?”
Nỗi lòng người cha
Cô nhi viện Thánh An đang nuôi dưỡng hơn 100 người gồm người già yếu lớn lên ở Cô nhi viện, 90 em nhỏ, trong đó quá nửa các em bị bại liệt, thần kinh và các dạng khuyết tật khác, còn lại các em đang đi học từ tiểu học tới trung học phổ thông hoặc đang tập nghề. Các em đến Cô nhi viện Thánh An với nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng đều là trẻ bị bỏ rơi, trẻ mồ côi. Có ngày, Cô nhi viện nhận tới 3 trẻ sơ sinh, đứa thì bị bỏ ở bờ sông, đứa ở cửa nhà thờ…  Với từng ấy các em, nhưng chỉ có 30 chị thiện nguyện vừa chăm các em vừa đảm nhiệm công việc cấy lúa, chăn nuôi lợn, gà, dệt chiếu để có lương thực, thực phẩm nuôi các em. Cô nhi viện có tất cả 8 phòng được chia theo từng khu riêng biệt.  Một dãy là những bé bình thường khỏe mạnh, nhà sau là khu riêng cho trẻ tâm thần, bại não, thiểu năng trí tuệ. Tầng hai là khu cho trẻ khuyết tật chân tay, sứt môi…
Linh mục Joseph Phạm Ngọc Oanh, Giám đốc Cô nhi viện Thánh An, người cha chung của các em cho biết, Cô nhi viện Thánh An thành lập từ năm 1852, với mục đích nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật bị bỏ rơi từ 12 tuổi trở xuống, có thời điểm Cô nhi viện nuôi dưỡng tới 2000 em. Ttrải qua nhiều biến cố, vượt qua bao khó khăn Cô nhi viện Thánh An tiếp tục duy trì cho tới ngày nay, phần chính là nhờ sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm gần xa. Để chi phí cho hơn 100 người ăn hàng ngày, Cô nhi viện phải chi tối thiểu 5 triệu đồng cho nhà bếp đi chợ (bình quân riêng tiền ăn mỗi tháng hết 15 triệu, mỗi năm hết 180 triệu), chưa kể nhiều thứ chi tiêu khác.

Cha Oanh tâm sự thêm, trước đây, do các em là trẻ mồ côi không cha mẹ lại từ khắp các nơi đưa về nên việc cấp giấy khai sinh cho các em gặp không ít khó khăn. Năm 1993, cha đã thuyết phục chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em được đến trường. Kết quả, cùng lúc 45 em nhỏ được cấp giấy khai sinh và được hưởng niềm vui lên lớp. Với sự quan tâm của chính quyền, các em được miễn học phí. Có câu chuyện cảm động rằng, một cô bé mồ côi sống tại Cô nhi viện Thánh An rất ham học nhưng không có giấy khai sinh nên em chỉ có thể đứng ngoài lớp nghe lỏm rồi về tự mày mò nhờ các sơ dạy chữ viết. Cảm động trước sự hiếu học của cô bé, các sơ đã giúp em mượn khai sinh của một người đã chết để đi học. Đáng tiếc là "kế sách" đó đã gây ra một vài rắc rối. Nhưng do sự cố gắng của Cô nhi viện và chính quyền địa phương, mọi chuyện đã được ổn thỏa. Cha Oanh cũng trăn trở, bao năm tôi cùng Cô nhi viện cố gắng nuôi dưỡng các em, nhưng rồi đây các em sẽ đi đâu về đâu, sẽ làm gì để nuôi sống bản thân, để lập nghiệp? Các em mồ côi từ nhỏ, nhiều em lại khuyết tật lao động khó khăn, vốn liếng không có, ruộng nương cũng không… Nỗi lòng này cha cũng đã dãi bày với các cấp chính quyền và với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trong dịp Giáng sinh năm 2009 khi bà Doan về thăm Cô nhi viện Thánh An.


Thông tin ủng hộ
1. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank
Tên tài khoản: Quỹ Vì trẻ em khuyết tật
Số tài khoản VNĐ: 00110 0381 4022 - CIF: 481 3569
Số tài khoản USD: 00113 7381 4041 - CIF: 481 3569
Swift Code: BFTVVNVX 001

2. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Vietinbank - CN Hai Bà Trưng Hà Nội
Tên tài khoản: Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam
Số tài khoản: 121000034371

3.  Ngân hàng TMCP Thương Tín -  Sacombank - CN Bình Chánh TP Hồ Chí Minh
Tên tài khoản: Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam
Số tài khoản: 060095268466
Nội dung chuyển khoản: Ủng hộ "Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam".

Bạn biết đến Quỹ Vì Trẻ Em Khuyết Tật Việt Nam qua phương tiện

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay394
  • Tháng hiện tại1,753
  • Tổng lượt truy cập102,697
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây