Tiếng hát người khuyết tật

Khoảng 20 giờ 30 chương trình bắt đầu với hợp ca do toàn đội trình bày. Trong tiếng nhạc hùng tráng của bài ca “Hát mãi khúc quân hành” người xem thật sự xúc động khi những diễn viên không chuyên này ra sân khấu cùng với chiếc xe lăn, với những bước chân khập khiểng trên đôi nạn và là người dẫn đường cho diễn viên khiếm thị.... họ say sưa với lời ca điệu nhạc, hát bằng cả trái tim, bằng nhiệt huyết và niềm tin yêu cuộc sống... những tràng pháo tay vang lên từ phía xa sân khấu của những người dân thị trấn, của chị tiểu thương, của các bạn nam nữ thanh niên, của các em thiếu nhi cổ vũ nhiệt tình.

Rất tiếc là đại biểu các cơ quan, đoàn thể trong huyện và các địa phương đến dự quá ít, chưa tới 10 người, mặc dù trước đó Hội Người khuyết tât đã gởi gần 150 thư ngõ đến các cơ quan đơn vị doanh nghiệp, địa phương mời đến dự. Tuy vậy người hát vẫn hát bằng tiếng lòng của họ, còn người nghe thì trân trọng bằng sự đồng cảm sẻ chia. Những bó hoa tươi thắm của khán giả liên tiếp tặng cho diễn viên. Có diễn viên khiếm thị tham gia chương trình rạng rở nụ cười khi nghe được tiếng vỗ tay giòn giả của mọi người, có diễn viên liệt cả đôi chân ngồi xe lăn, từ huyện Tiên Phước xa xôi đến tham gia chương trình, vui mừng, rơi nước mắt khi nhận những bông hoa của nhiều khán giả với bài hát lay động lòng người “Nhớ mẹ Lý mồ côi” ... và khán giả hầu như yên lặng khi tiếng hát của em Huyền Trang diễn viên khiếm thị cất lên với bài hát “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” của cố nhạc sĩ Trần Hoàn. Tình cảm của em dành cho Bác Hồ kính yêu đong đầy trong giọng hát mượt mà dâng trào cảm xúc, một anh lãnh đạo cơ quan quân sự huyện rất xúc động đã lên tặng quà để động viên em. Còn nhiều ca khúc trong chương trình này đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Những người xem vẫn chờ đến khi kết thúc chương trình, những bạn thanh niên không hò hét như những đêm văn nghệ thường thấy. Họ nghe, họ cảm nhận và đồng cảm bằng những tràng pháo tay, bằng những bông hoa trao tặng, bằng hành động phụ giúp đẩy xe lăn cho diễn viên từ dưới sân lên tiền sảnh...

 

dscf4015

 

Qua đêm văn nghệ của những người khuyết tật biểu diễn, tôi nghĩ rằng chúng ta may mắn hơn họ, có một thân thể đầy đủ có cuộc sống có thể nói là tương đối ổn định, nhưng chưa chắc rằng tất cả những người không khuyết tật đều có niềm lạc quan yêu đời, tin yêu cuộc sống như họ, cho dù họ khó khăn hơn về nhiều mặt.

            Chiến tranh đã đi qua hơn 35 năm rồi, nhưng hậu quả của chiến tranh vẫn còn đó trên thân thể của nhiều người, vẫn còn và sẽ còn những trẻ em sinh ra tàn tật do di chứng của chất độc dacam đioxin và trong cuộc sống, nhiều người không may bị tàn tật do tai nạn lao động, tai nạn giao thông, con số này trên địa bàn huyện Điện Bàn không phải là nhỏ, hiện nay đã lên đến hơn 5.000 người. Đây là nỗi đau của bản thân và gia đình họ cần được sự đồng cảm chia sẽ của cả cộng đồng. Mặc dù từ sau ngày giải phóng đến nay các ngành các cấp đã quan tâm chăm lo cho người khuyết tật, và bản thân họ cũng đã nỗ lực vươn lên, song cuộc sống của họ và gia đình vẫn còn khó khăn. Năm 2008 Hội Người khuyết tật Điện Bàn được thành lập mang đến niềm vui cho những người đồng cảnh ngộ, từ đây họ có tổ chức để tập hợp giao lưu sinh hoạt, động viên nhau vượt qua số phận, vươn lên trong cuộc sống. Mặc dù đến nay số hội viên còn khá khiêm tốn 187 người, nhưng thời gian qua hội đã có nhiều nổ lực phối hợp với các ban ngành trong huyện, các tổ chức từ thiện khám chữa bệnh cho hơn 50 hội viên, cấp hàng trăm xe lăn, xe lắc cho hội viên nghèo khó khăn mở các lớp tin học, mây tre đan cho người khuyết tật và tổ chức giao lưu sinh hoạt văn hoá văn nghệ nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên.

Đêm văn nghệ “Mở rộng vòng tay nhân ái, thắp sáng ước mơ” những người khuyết tật đã đem niềm vui đến cho mọi người bằng lời ca tiếng hát của chính mình thay lời kêu gọi mọi người đóng góp vào quỹ hội để có điều kiện hoạt động tốt hơn. Chúng ta thường hay nói, hãy tạo điều kiện cho người tàn tật vươn lên hoà nhập cộng đồng, thì đây là dịp để thể hiện. Thêm một ít về vật chất với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” thật đáng quý, nhưng đáng quý hơn, sự hiện diện của chúng ta là nguồn động viên lớn lao về tinh thần cho họ.

Để có được một chương văn nghệ với 16 tiết mục biểu diễn hơn 2 tiếng đồng hồ trên sân khấu là điều không đơn giản ngay với cả người bình thường, huống chi đây là những người khó khăn về đi lại; rồi bao nhiêu việc, tập luyện, tổng dợt, âm thanh ánh sáng, nhạc công, dẫn chương trình, lo ăn uống cho gần 25 diễn viên,.... quả là người có tâm huyết với phong trào mới dám đứng ra tổ chức chương trình, mà mục đích của họ là gây quỹ để giúp đỡ trở lại cho người đồng cảnh ngộ khó khăn hơn mình. Tuy nhiên số tiền ủng hộ cho đêm văn nghệ chỉ được 6.200.000đ, trong khi đó phải chi phí hết 5.500.000đ còn lại 700.000đ.

Không mấy vui, nhưng tôi nghĩ cái được lớn hơn, đó là niềm vui được ca hát được giao lưu của những người khuyết tật sẽ giúp họ càng thấy yêu đời hơn, vượt qua khó khăn để vươn lên hoà nhập cộng đồng.

 

Thông tin ủng hộ
1. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank
Tên tài khoản: Quỹ Vì trẻ em khuyết tật
Số tài khoản VNĐ: 00110 0381 4022 - CIF: 481 3569
Số tài khoản USD: 00113 7381 4041 - CIF: 481 3569
Swift Code: BFTVVNVX 001

2. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Vietinbank - CN Hai Bà Trưng Hà Nội
Tên tài khoản: Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam
Số tài khoản: 121000034371

3.  Ngân hàng TMCP Thương Tín -  Sacombank - CN Bình Chánh TP Hồ Chí Minh
Tên tài khoản: Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam
Số tài khoản: 060095268466
Nội dung chuyển khoản: Ủng hộ "Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam".

Bạn biết đến Quỹ Vì Trẻ Em Khuyết Tật Việt Nam qua phương tiện

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay314
  • Tháng hiện tại1,850
  • Tổng lượt truy cập102,794
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây