Số phận "tài - thôn khà"

Bố mất, mẹ lại bỏ đi, đôi mắt em đã khóc nhòa không biết rơi biết bao nhiêu là nước mắt. Em cứ khóc, khóc mãi, khóc mãi, khóc cho tới khi đôi mắt em nhòa đi, một bên mắt của em đã không còn nhìn thấy nữa. Em không biết chữ, không được đi học, cũng không ai cưu mang, chăm sóc. Dần quên đi với cái tên Hà Văn Tài - cái tên mà bố mẹ đã đặt cho em với biết bao niềm tin và hy vọng trong đó mong em mai sau khôn lớn trưởng thành cũng sẽ trở thành người có ích cho xã hội, vậy mà dân làng nơi đây đã quen gọi em là “Thằng Chuột” vì Tài ăn, ở giống chuột và thức ăn của em cũng là chuột, rau củ trên nương, rừng mà em lượm được.
Số phận 'tài - thôn khà'Số phận 'tài - thôn khà'Số phận 'tài - thôn khà'
                  
Với thân hình vốn đã nhỏ bé, cơ thể ốm yếu cộng thêm đôi mắt chỉ còn nhìn thấy được một bên. Thật khó để tìm được việc làm nuôi sống bản thân ở một vùng quê nghèo như thế. Thậm chí có việc để làm đi chăng nữa thì họ lại chê cậu bé sợ rằng cậu không làm được. Trước số phận nghiệt ngã của chính mình. Những con mắt luôn hướng về cậu bé với vẻ thờ ơ, lạnh nhạt thì ngày nào cũng như ngày nào, dù nắng hay mưa, dù mùa đông giá rét hay mùa hè oi bức Tài vẫn sớm tối lê lết trên mọi nẻo đường, nơi nào cũng in dấu chân nặng nề khắc khổ của em.
Mặc dù cha mẹ sinh em ra bình thường như bao đứa trẻ khác, giờ thì sự tật nguyền vô hữu này đã khiến cho em mất đi một nửa thế giới. Nhưng vẫn nhìn  thấy được trong khóe mắt sâu thẳm của em vẫn nhen nhúm một tia hy vọng _ hy vọng về một điều thần kỳ _ hy vọng về mái ấm _ hy vọng về cuộc sống tốt đẹp.
 
Số phận 'tài - thôn khà'Số phận 'tài - thôn khà'
 
Một cậu bé bất hạnh. Một số phận bi thương, một con người khốn khổ đến mức “trần trụi” sự trần trụi đó được phơi bày giữa đường suốt ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác. Nguồn động lực nào đã giúp em không từ bỏ mà vẫn đối diện chống chọi với nó. Phải chăng là nhờ vào nghị lực của bản thân??? Hay là nhờ vào sự cần cù, sự chịu đựng, luôn hướng tới một hoài bão nhỏ nhoi, một tia hy vọng mong manh có thể vớt lấy tấm thân yếu ớt để còn gượng tiếp thực hiện khát khao đó. Nhưng liệu em có thể làm gì với tấm thân khốn khổ? Ngày mai có mỉm cười với em không? Hay mãi mãi chỉ là một màu đen u tối trước mắt, liệu em có phó mặt cho số phận hay không? Phải chịu đựng tới khi nào? Hay còn phải cố gắng hơn? Và còn biết bao nhiêu câu hỏi đặt ra trên tấm thân nhỏ bé ấy.
 
Số phận 'tài - thôn khà'Số phận 'tài - thôn khà'
 
Một trong những chìa khóa cho những câu hỏi đó phụ thuộc vào chúng ta, những con người lành lặn, những con người có lẽ hạnh phúc hơn cậu bé rất nhiều.
Hãy chung tay xây dựng một vòng tay nhân ái bảo bọc lấy con người bất hạnh, tội nghiệp kia.
Người Việt Nam ta xưa có câu: “Lá lành đùm lá rách” không một ai trong chúng ta có thể phủ nhận sự cô đơn hay phỉ báng của người khác. Tài cũng vậy, nhờ đâu mà cậu bé chịu đựng được? Có lẽ nhờ vào những bài học, những chiêm nghiệm của cuộc sống mà em đã vật lộn để tìm đường mưu sinh.
Hiện nay, cũng có lắm kẻ giả dạng, mạo danh cuộc sống khốn khó để nhằm lừa gạt sự thương hại từ mọi người cho sự lười biếng lao động của chính mình. Nhưng với trường hợp này thì hoàn toàn khác. Tất cả người dân trong cái làng quê này đã quá đỗi quen thuộc với hình ảnh “Thằng Chuột” ngày ngày phải ăn dơ ở bẩn.
 
 
Qua bài viết này Quỹ Vì trẻ em khuyết tật mong muốn: Những “Tấm lòng vàng”, các cơ quan, tổ chức xin hãy hướng về mảnh đời bất hạnh của cậu bé mang cái tên thân thương Hà Văn Tài để xoa dịu sự khốn khổ, bi thương của một kiếp người vô cùng bất lực trước cuộc sống của mình.
Mọi sự ủng hộ xin gửi về địa chỉ:
Quỹ Vì trẻ em khuyết tật
Số 34 – Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Tên tài khoản: “Quỹ Vì trẻ em khuyết tật”
Số TK VNĐ: 00 11 00 381 4022 – CIF: 48 135 69
Số TK USD: 00 11 37 381 4041 – CIF: 48 135 69
Tại Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
 (Nội dung: Ủng hộ em Tài)
Dương Thu Hà

Thông tin ủng hộ
1. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank
Tên tài khoản: Quỹ Vì trẻ em khuyết tật
Số tài khoản VNĐ: 00110 0381 4022 - CIF: 481 3569
Số tài khoản USD: 00113 7381 4041 - CIF: 481 3569
Swift Code: BFTVVNVX 001

2. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Vietinbank - CN Hai Bà Trưng Hà Nội
Tên tài khoản: Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam
Số tài khoản: 121000034371

3.  Ngân hàng TMCP Thương Tín -  Sacombank - CN Bình Chánh TP Hồ Chí Minh
Tên tài khoản: Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam
Số tài khoản: 060095268466
Nội dung chuyển khoản: Ủng hộ "Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam".

Bạn biết đến Quỹ Vì Trẻ Em Khuyết Tật Việt Nam qua phương tiện

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay325
  • Tháng hiện tại1,861
  • Tổng lượt truy cập102,805
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây