Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường

CHƯƠNG TRÌNH “TIẾP SỨC TRẺ KHUYẾT TẬT ĐẾN TRƯỜNG” - ĐỂ VIỆC TỚI LỚP KHÔNG CÒN LÀ ƯỚC MƠ XA VỜI

Ngày 31/05/2024 tại Hà Nội, Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 phát động Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường” nhằm vận động nguồn lực từ các cơ quan, tổ chức và nhân dân cả nước cùng chung tay ủng hộ, gây quỹ tặng 1000 phần quà cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, có khả năng và mong muốn đi học thuộc 10 tỉnh biên giới vùng cao: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông hiện thực hóa ước mơ được đi học trong năm học mới 2024 – 2025.

90% trẻ khuyết tật thiếu điều kiện tiếp cận với giáo dục

Thống kê của Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam cho thấy hiện nay cả nước có khoảng 8 triệu người khuyết tật, trong đó hơn 2.260.000 là trẻ em. Đáng lo ngại là hơn 90% trẻ khuyết tật thiếu điều kiện tiếp cận ít nhất hai dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục, y tế, dinh dưỡng, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin, hội nhập xã hội và môi trường sống an toàn.

Hầu hết trẻ khuyết tật dưới 17 tuổi, mang những khiếm khuyết về vận động, thính giác, ngôn ngữ, thị giác, trí tuệ… đến từ các hộ nghèo đa chiều, sống ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Họ rất cần sự hỗ trợ từ xã hội để có thể tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, cơ hội học tập và hòa nhập cộng đồng.

Dù đối mặt với những hạn chế về thể chất, các em vẫn luôn cháy bỏng khát khao học hỏi, hòa mình vào cuộc sống và sống một cuộc đời trọn vẹn. Vì lẽ đó, mỗi món quà hỗ trợ như xe lăn, máy trợ thính, laptop hay máy tính bảng như những chiếc chìa khóa kỳ diệu, mở ra cánh cửa đến với thế giới tri thức, giúp các em vượt qua rào cản của khuyết tật, tự do khám phá và hòa nhập với cộng đồng.

1000 phần quà trao tận tay trẻ khuyết tật - 1000 cánh cửa tri thức dẫn bước các em đến trường

Nhận thức được thực trạng đáng báo động về quyền tiếp cận giáo dục của trẻ khuyết tật vùng cao, chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường” được phát động nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm cả nước chung tay ủng hộ nguồn lực để hiện thực hóa ước mơ đến trường của 1000 trẻ em khuyết tật trong độ tuổi đi học có hoàn cảnh khó khăn, có khả năng và mong muốn được đi học, với mức hỗ trợ mỗi em 2.000.000 VND (Hai triệu đồng chẵn).

Món quà trên nhằm giúp các em đóng học phí hoặc mua trang thiết bị và sinh hoạt phí trong quá trình học tập của năm học 2024-2025. Trẻ thuộc đối tượng hỗ trợ của chương trình là các trẻ khuyết tật trên địa bàn 10 tỉnh biên giới vùng cao, trong độ tuổi đi học, có khả năng và mong muốn đi học, có giấy chứng nhận hộ nghèo/cận nghèo của địa phương nơi trẻ sinh sống hoặc xác nhận của trường nơi trẻ đang học tập.

Bên cạnh mục tiêu gây quỹ hỗ trợ về vật chất, chương trình mong muốn kêu gọi sự quan tâm chia sẻ và đồng hành của cộng đồng, gia đình và chính quyền địa phương đối với quyền bình đẳng được tiếp cận giáo dục của trẻ khuyết tật để các em có thể tự tin vững bước trên con đường phía trước như mọi chủ nhân tương lai của đất nước.

Chương trình đón nhận sự ủng hộ của Quý cơ quan, tổ chức và cá nhân hảo tâm với các hình thức:

Ủng hộ bằng hình thức qua tin nhắn qua đầu số 1407 của Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400; Mỗi tin nhắn TEKT gửi 1407, Quý vị đã đóng góp 20.000 đồng giúp đỡ trẻ khuyết tật có cơ hội đến trường. Chương trình nhắn tin được thực hiện từ 00h ngày 25/05/2024 đến 24h ngày 23/07/2024.

Ủng hộ trực tiếp qua tài khoản của Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam với nội dung TEKT. Hệ thống tài khoản tiếp nhận của Quỹ gồm:

Ngân hàng TMCP Quân đội

Tên tài khoản: Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam.

Số tài khoản: 0312

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank

Tên tài khoản: Quỹ Vì trẻ em khuyết tật

Số tài khoản VNĐ: 00110 0381 4022 - CIF: 481 3569

Số tài khoản USD: 00113 7381 4041 - CIF: 481 3569

Swift Code: BFTVVNVX 001

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Vietinbank - CN Hai Bà Trưng Hà Nội

Tên tài khoản: Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam

Số tài khoản: 121000034371

Ngân hàng TMCP Thương Tín -  Sacombank - CN Bình Chánh TP Hồ Chí Minh

Tên tài khoản: Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam.

Số tài khoản: 060095268466

Ủng hộ hiện vật là đồ dùng học tập, trang thiết bị hỗ trợ trẻ khuyết tật học tập tại trụ sở Quỹ  Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam:

Văn phòng phía Nam: 184 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng phía Bắc: Tầng 20, tòa HCMCC số 249A Phố Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội

Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao cam kết toàn bộ kinh phí, hiện vật vận động được từ chương trình sẽ được công khai minh bạch và được Ban tổ chức trao tặng kịp thời, đúng đối tượng và địa bàn trước thềm năm học mới 2024 – 2025. Các tập thể, cá nhân ủng hộ chương trình có thể theo dõi danh sách ủng hộ tại tài khoản 2024 trên trang web chính thức của Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam.

Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao trân trọng mọi đóng góp, dưới mọi hình thức vật chất, tinh thần, trang thiết bị và các hành động đồng hành, lan tỏa dù nhỏ bé đều góp phần bù đắp những thiếu thốn, thiệt thòi, giúp chắp cánh ước mơ đến trường cho trẻ em khuyết tật, nghèo khó, mồ côi. Ban tổ chức chiến dịch kêu gọi toàn dân chung sức ủng hộ, trợ giúp trẻ em khuyết tật, nghèo khó, mồ côi cải thiện dinh dưỡng, điều kiện sống, góp phần xây dựng một cộng đồng nhân ái, trẻ em khỏe mạnh, phát triển thể chất và trí tuệ, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu, mạnh.

 

TRÂN TRỌNG CẢM ƠN VÀ TRI ÂN MỌI SỰ ĐỒNG HÀNH, GIÚP ĐỠ!