Cô bé khuyết tật vận động có nụ cười tỏa nắng trên cao nguyên

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên của mọi người khi gặp em Mai Phương là nụ cười tỏa nắng, đã mấy ai được biết cô bé có nụ cười tươi đó chưa từng được chạy nhảy vận động như bao bạn bè khác. Cô bé được sinh ra trong một gia đình làm nông tại thôn Lâm Tùng, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum. Gia đình làm nông nhưng lại không có đất canh tác, bố mẹ làm nghề tự do bươn chải để lo cho các con ăn học. Nhà Mai Phương có bốn anh chị em, hai chị trên em cũng bị khuyết tật, tới em là con út trong gia đình, nhưng khó khăn nhất với em là em bị khuyết tật vận động không đứng để di chuyển được.
 
Khi sinh ra đến 1 tuổi em vẫn phát triển bình thường. Sang tuổi thứ 2 em không thể đi lại, đôi chân nhỏ không còn cử động. Gia đình đã rất cố gắng đưa em đi chữa trị ở nhiều bệnh viện. Ai mách bảo chỗ nào gia đình cũng đùm túm đưa em đi với hi vọng em sẽ được chữa trị. Tuy nhiên, gia đình chỉ nhận được cái lắc đầu của bác sĩ “bệnh không chữa được” và không có thuốc gì cho em. Nhiều lần đi mang theo nhiều hi vọng nhưng trở về tay không, do điều kiện gia đình khó khăn, ba mẹ còn phải lo mưu sinh và kiếm sống, phần nữa là mất niềm tin nên gia đình đành chấp nhận em không còn đi lại được.
 
Năm học 2023- 2024, em được tuyển vào lớp 6D trường TH-THCS Ia Chim, thành phố Kon Tum – ngôi trường xinh xinh đóng trên địa bàn xã Ia Chim, thành phố Kon Tum.  Mặc dù, khuyết tật vận động nhưng tâm hồn em rất lạc quan và yêu đời. Biết hoàn cảnh của mình, Mai Phương luôn cố gắng trong học tập và rèn luyện. Em luôn tươi cười, mang theo những câu chuyện dí dỏm em chứng kiến được và trò chuyện cùng các bạn, cùng chia sẻ tâm sự của mình, cùng học tập là niềm vui trong cuộc sống hiện tại. Được đến trường, em hạnh phúc vì được thầy cô thương, bạn bè yêu quý. Trong lớp, em luôn chú ý nghe giảng và ghi chép bài. Kết quả cuối năm vừa qua, vượt qua khó khăn về vận động, em được xếp loại tốt về rèn luyện và loại khá về học tập.
 
cô bé khuyết tật vận động có nụ cười tỏa nắng trên cao nguyên 5
 
Tuy chưa bao giờ được chạy nhảy, hoạt động như các bạn nhưng em rất muốn được tham gia các hoạt động phong trào. Năm học 2023 - 2024, em cùng bạn tham gia làm sản phẩm STEM và đạt giải nhì cấp thành phố. Đây là hoạt động gồm các đồ chơi, các sản phẩm thiết kế để kích thích trẻ em tham gia vào các hoạt động học tập và giải quyết vấn đề trong lĩnh vực STEM.
 
Tên sản phẩm: Kệ/ Giá trang trí bằng que kem.
Ý tưởng sáng tạo: Xuất phát từ việc bảo vệ môi trường sạch - đẹp. Hàng ngày nhìn thấy các bạn mua ăn kem, ăn xong rồi ném que đi một cách vô ý thức, cứ ăn ở đâu thì tiện tay vứt ngay ở đó, không kể là đướng xá, công viên hay trường học, làm mất mĩ quan nơi công cộng, gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, để giảm bớt lượng rác thải và nhằm mục đích bảo vệ môi trường luôn sạch - đẹp, em mong muốn làm sao để biến loại rác thải thành những sản phẩm có ích. Nhưng một mình em thì không thể làm được nên em cùng bạn Y Ly Sương – bạn học cùng lớp 6D, dưới sự hướng dẫn của cô giáo chủ nhiệm. Và mô hình Kệ/ Giá trang trí bằng que kem của chúng em ra đời.
 
cô bé khuyết tật vận động có nụ cười tỏa nắng trên cao nguyên 2
 
cô bé khuyết tật vận động có nụ cười tỏa nắng trên cao nguyên 3
 
cô bé khuyết tật vận động có nụ cười tỏa nắng trên cao nguyên 4
 
cô bé khuyết tật vận động có nụ cười tỏa nắng trên cao nguyên 6
 
Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam nhận thấy rằng dù đối mặt với những hạn chế về thể chất, các em vẫn luôn cháy bỏng khát khao học hỏi, hòa mình vào cuộc sống và sống một cuộc đời trọn vẹn. Hy vọng với Dự án “ Tiếp sức trẻ khuyết tật tới trường” trong năm 2024-2025 của Quỹ sẽ kết nối được nhiều nhà hảo tâm, đầu năm học tới mỗi món quà hỗ trợ như xe lăn, máy trợ thính, laptop hay máy tính bảng của Quỹ thay mặt nhà hảo tâm gửi tới cho các em sẽ là chiếc chìa khóa kỳ diệu, mở ra cánh cửa đến với thế giới tri thức, giúp các em vượt qua rào cản của khuyết tật, tự do khám phá và hòa nhập với cộng đồng.
 
Tổng hợp và đưa tin, Văn phòng đại diện Quỹ tại T.p HCM, tháng 6/2024