Em học trò khuyết tật vượt khó để đến trường

Khi nói về những em học trò khuyết tật, thầy cô giáo và các em học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng và người dân nơi đây đều có một ấn tượng và luôn dành tình thương yêu đặc biệt đối với em Y Thỏ học sinh lớp 3C Trường Tiểu học Kim Đồng, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum. Nhắc đến em không ai nén nổi sự bùi ngùi, thương cảm. Bởi em sinh ra không được may mắn lành lặn, khỏe mạnh như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác.
 
Em Y Thỏ đứng đợi mẹ trở đến trường
Em Y Thỏ đứng đợi mẹ trở đến trường
 
Em là đứa con thứ tư trong một gia đình nghèo có bốn người con, bố mẹ làm nông sớm trưa vất vả với ba bữa cơm rau đạm bạc. Em sống cùng với bố mẹ trong ngôi nhà nhỏ nằm cạnh con đường đất đỏ quanh co, heo hút đi vào nghĩa địa cuối làng Klâu Ngo Zố, xã Ia Chim (Nhà em cách trường học khoảng 4km).
 
Ngay từ lúc mới sinh ra, em Y Thỏ đã bị khuyết tật bẩm sinh. Em bị khuyết một chân ngang đầu gối và các ngón của đôi bàn tay co quắp không duỗi thẳng ra được. Thời gian trôi qua, em đã lớn lên trong tình thương yêu vô bờ bến của bậc làm cha, làm mẹ và những người thân trong gia đình.
 
Nhớ lại lời mẹ em kể: "Khi con vừa được sinh ra, bố mẹ nhìn thấy con như vậy vô cùng thương sót và đau lòng, nhưng nỗi đau đó được nhân lên khi con bước vào độ tuổi mầm non, nhìn bạn bè đi học, con ao ước được đến trường như bao bạn khác, nhưng con thì có một chân đi lại rất khó khăn, đôi bàn tay không bình thường cầm vật gì cũng khó. Tay phải của con không thể cầm bút hay một đồ vật nào khác được. Nghĩ đến ước ao của con mà cha mẹ không cầm được nước mắt".
 
Em Y Thỏ những lúc chân đau cần đến sự chăm sóc của người thân
Em Y Thỏ những lúc chân đau cần đến sự chăm sóc của người thân
 
Em Y Thỏ ao ước được đến trường, bố mẹ không quản ngại khó
Em Y Thỏ ao ước được đến trường, bố mẹ không quản ngại khó
 
Được biết, mãi tận đến năm 3 tuổi em được Hội từ thiện ở Quy Nhơn biết đến và dành cho em tình yêu thương đặc biệt. Hội từ thiện đã tặng cho em một chiếc chân giả để thắp sáng niềm mơ ước của em. Mặc dù Hội từ thiện đã cố gắng hết sức, gia đình em hết lòng chạy chữa, tốn kém rất nhiều để lo điều trị cho em nhưng đôi chân em đi cũng rất khó khăn và đôi tay của em cũng khó cầm nắm bình thường (chân bình thường cùng lớn lên với thời gian, nhưng còn chân giả kia không sao cao thêm lên được. Điều đó khiến em đi khập khiễng càng ngày càng rõ hơn).
 
Vất vả là vậy nhưng cha mẹ em không lùi bước trước những khát khao được sống như bao đứa trẻ cùng trang lứa của cô con bé thiếu may mắn. Những tưởng, đôi chân khập khiễng, đôi bàn tay khoèo khó có thể tự đi lại, sinh hoạt cá nhân một mình được, thì làm sao đi học, làm sao cầm bút! Nhưng bằng ý chí và nghị lực của mình, em đã vượt lên số phận, đấu tranh với  bệnh tật để đến trường, tìm đến con chữ và luôn được thầy cô yêu thương, bạn bè quý mến.
 
Cảm nhận đầu tiên khi mọi nguòi gặp em là sự ngoan hiền, lễ phép. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, đôi chân không lành lặn nhưng ẩn sau là đôi mắt sáng của em đầy nghị lực và ý chí phi thường vượt lên trên hoàn cảnh để đi đến trường cùng bạn bè học từng con chữ. Với nghị lực phi thường ấy, cộng với tình yêu thương che chở của bố mẹ, em đi học rất đều và đúng giờ. Trong lớp em luôn cố gắng nghe thầy cô giảng bài. Về nhà em chăm chỉ đọc truyện để nâng cao khả năng đọc trôi chảy của em. Nhờ tinh thần vượt khó, năm học 2023-2024 em được tăng danh hiệu Học sinh tiêu biểu vượt khó, vươn lên trong học tập.
 
Em Y Thỏ được Hiệu trưởng Nhà trường tặng Giấy khen Vượt khó, vươn lên trong học tập
Em Y Thỏ được Hiệu trưởng Nhà trường tặng Giấy khen Vượt khó, vươn lên trong học tập
 
Gần đây, con đường đến trường của em như gần lại và thuận lợi hơn khi được Nhà trường làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, vận động sự đóng góp từ các nhà hảo tâm, thiện nguyện quan tâm, hỗ trợ em suất học bỗng mỗi năm trên sáu triệu đồng để em tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.
 
Em Y Thỏ được mẹ trở tới trường
Em Y Thỏ được mẹ trở tới trường
 
Em Y Thỏ là tấm gương sáng vượt qua khó khăn, vươn lên trong mọi hoàn cảnh, để cho bạn bè học tập, noi theo để vượt qua sự tự ti, mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống, có ích cho xã hội như lời Bác Hồ đã dạy "Tàn nhưng không phế".
 
Được biết về em, Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam mong muốn trong ngày khai giảng năm học 2024-2025, sẽ gửi tới em một phần kinh phí để em mua bút, sách vở, trên những trang giấy trắng mong em viết và tri ân những “Tấm lòng vàng”, của các nhà hảo tâm đang hàng ngày, hàng giờ chung tay, góp sức ủng hộ vì một thế hệ trẻ em khỏe mạnh, phát triển thể chất và trí tuệ, chúng mình cùng dựng xây đất nước giàu mạnh.
 
Văn phòng Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam