Tham dự buổi học cuối năm và trao quà cho các em khiếm thị ở lễ Tổng kết năm học 2023 - 2024 Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu - Hà Nội

Cuối năm học 2023 -2024, Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam tới tham dự buổi học cuối năm và tham dự lễ tổng kết năm học tại ngôi trường mang tên nhà thơ mù Nguyễn Đình Chiểu. Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội với mong muốn truyền ngọn lửa khát khao, nghị lực của nhà thơ đến với những trẻ em khiếm thị, nên tháng 12 năm 1982, Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu được thành lập với sứ mệnh: Nuôi dạy trẻ em khiếm thị của Thành phố Hà Nội, để các em có thể hòa nhập cộng đồng, sống tự lập và có đóng góp cho xã hội.
 
Thành ngữ Việt có câu “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay” ý muốn nói có con mắt sáng và tầm nhìn xa, sự cần mẫn chăm chỉ của hai bàn tay là yếu tố quyết định sự giàu nghèo. Tuy nhiên, được gặp gỡ và tiếp xúc với các em học sinh khiếm thị tại trường, chúng ta nhận thấy chúng ta hạnh phúc và may mắn có được hai con mắt sáng, nhưng các em học sinh ở đây đã và đang chinh phục ánh sáng bằng con đường khác... Đó là các em học sinh khiếm thị trưởng thành từ mái trường Nguyễn Đình Chiểu, có 2 em đã học xong chương trình Thạc sĩ tại Mĩ và Úc; 33 em đã học xong Đại học và Cao đẳng; 40 em đang công tác tại Hội người Mù các quận huyện; 26 em đang theo học tại các trường Đại học và Cao đẳng; 17 em đang theo học bậc THPT; 66 em làm nghề xoa bóp, có thu nhập ổn định; 11 em là vận động viên… Những con số này đã khẳng định tính ưu việt, đúng đắn của mô hình giáo dục hòa nhập mà trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu đang theo đuổi. Đây là cái nôi đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh khiếm thị trưởng thành, tài năng, có đóng góp trên nhiều lĩnh vực hoạt động của xã hội, thực sự trở thành những con người Tàn nhưng không phế đúng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Tại buổi lễ tổng kết năm học, Quỹ đã gửi tặng nhà trường số tiền 20.000.000 (hai mươi triệu đồng) để trao quà cho các em học sinh khiếm thị có thành tích tốt trong năm học. Mong muốn của Quỹ trong thời gian tới được đồng hành cùng nhà trường xây dựng môi trường học tập tích cực cùng với sự hỗ trợ toàn diện cho các học sinh (theo đối tượng của Quỹ), giúp các em có động lực và phương pháp học tập hiệu quả; giúp trẻ biết quan tâm nhiều hơn đến con người và thế giới xung quanh, biết chia sẻ và yêu thương. Khuyến khích phát huy tinh thần tự giác, độc lập và các giá trị đạo đức đúng đắn ban đầu đang hình thành ở trẻ.
 
 
 
 
Tổng hợp và đưa tin, Văn phòng đại diện Quỹ tại T.p HCM, tháng 6/2024